CHATGPT LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CHATGPT TRONG THIẾT KẾ MẠCH PCB

Ngày nay, công nghệ Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) đang trở thành một trong những công nghệ tiên tiến nhất và có tiềm năng sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. AI được xây dựng trên khả năng tự động hóa quá trình học tập và suy luận, cho phép nó hoạt động giống như một bộ não nhân tạo có thể xử lý lượng dữ liệu lớn và phức tạp một cách nhanh chóng và hiệu quả, hỗ trợ xử lý các công việc của con người một cách tự động. Ứng dụng của công nghệ AI ngày càng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, từ các hệ thống hỗ trợ trong kinh doanh, y tế, giáo dục đến các sản phẩm gia dụng thông minh như robot hút bụi, hệ thống điều khiển nhà thông minh và các ứng dụng trên điện thoại di động…

Mới đây một chatbot sử dụng bởi trí tuệ nhân tạo AI mang tên ChatGPT được phát hành bởi OpenAI đã gây bão trên mạng khi hàng triệu lượt người đã đăng ký để thử nghiệm dịch vụ miễn phí này kể từ khi nó được ra mắt.

Hãy cùng Hatakey tìm hiểu về Chatgpt liệu nó có thực sự xứng đáng với kỳ vọng của chúng ta không, và với một người làm việc trong lĩnh vực điện tử thì liệu ChatGPT có thể hỗ trợ gì trong công việc của chúng ta hay không nhé?

Tìm hiểu về OpenAI Chatbot GPT

ChatGPT có tên gọi đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer. Đây là một chatbot trí tuệ nhân tạo được phát triển bởi công ty OpenAI, một công ty chuyên về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). ChatGPT sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn GPT-3 để tham gia vào cuộc trò chuyện với con người. Chatbot này có khả năng cung cấp câu trả lời chi tiết cho các câu hỏi kỹ thuật và thậm chí giải quyết các thách thức về lập trình. Điều đặc biệt của ChatGPT là khả năng tham gia vào cuộc trò chuyện với con người một cách vô cùng tự nhiên, tạo ra những câu trả lời có tính phản hồi cao và đầy đủ ý nghĩa.

Là một mô hình học máy tiên tiến, ChatGPT được huấn luyện trên lượng dữ liệu lớn, cho phép nó cung cấp các phản hồi thông minh và sâu sắc cho nhiều loại câu hỏi khác nhau. Cho dù bạn đang tìm kiếm lời khuyên về phát triển cá nhân, tìm kiếm câu trả lời cho các câu hỏi kỹ thuật hoặc khám phá những tin tức và xu hướng mới nhất, ChatGPT là nguồn tài nguyên hoàn hảo để tham khảo. Ngoài ra, nó có thể viết các bài quảng cáo, giải thích các chủ đề vật lý phức tạp, lập trình phần mềm và thậm chí đạt được một số điểm trên bài kiểm tra IQ. Với khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên, ChatGPT cung cấp một trải nghiệm hấp dẫn và thân thiện với người dùng, cho phép bạn nhanh chóng và dễ dàng truy cập vào thông tin mà bạn cần.

Tuy nhiên, những người khác đã nhanh chóng chỉ ra rằng nó cũng có thể cung cấp các câu trả lời có vẻ mạch lạc nhưng hoàn toàn sai và cần phải được sử dụng với sự cẩn trọng. Hiện nay, ChatGPT đã và đang được bắt đầu sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như giáo dục, kinh doanh và truyền thông.

Cách tạo tài khoản ChatGPT ở Việt Nam

Hiện nay mặc dù OpenAI đã cho phép dùng thử rộng rãi và miễn phí ChatGPT nhưng ứng dụng chatbot này vẫn chưa khả dụng ở Việt Nam. Để đăng ký sử dụng tài khoản ChatGPT ở VIệt Nam bạn sẽ cần một chút thủ thuật để tạo tài khoản.

Bạn cần chuẩn bị:

 • Bạn cần một phần mềm VPN hoặc extension VPN để Fake IP qua Mỹ hoặc Singapore… (NordVPN, HOLA, Hotspot Shield,…)
 • Thẻ thanh toán quốc tế visa/mastercard để thuê sim nhận mã xác nhận qua SMS. Bạn cũng có thể sử dụng các web nhận SMS miễn phí tuy nhiên tỷ lệ thành công không cao do rất nhiều người đã sử dụng cách này để đăng ký, và hiện rất khó làm.

Bước 1: Chạy phần mềm VPN

Mở phần mềm VPN để Fake IP qua Mỹ hoặc Singapore…

Bước 2: Thuê SMS để nhận mã xác nhận 

Bạn sẽ cần một số điện thoại nước ngoài để nhận mã xác minh khi đăng ký tài khoản ChatGPT do ChatGPT chưa cho phép đăng ký ở Việt Nam.

Bạn có thể đăng ký tại smspool.net (mã giới thiệu: 1vJPUr2DbI). Giá khá rẻ, bạn chỉ cần nạp vào khoảng 1$ là được.

Sau khi tạo tài khoản xong, bạn vào Menu Deposit để nạp 1$ vào tài khoản:

Hệ thống sẽ chuyển qua trang thanh toán, bạn điền thông tin thẻ VISA/MasterCard để nạp 1$ vào tài khoản. Sau khi nạp tiền xong, bạn vào Menu Quick Order

 • Service: OpenAI
 • Pricing Option: Select highest success rate
 • Ưu tiên chọn Sim từ United States
 • Nhấn Purchase

Bước 3: Tạo tài khoản OpenAI để dùng ChatGPT

Truy cập vào trang web: https://chat.openai.com/

Chọn Sign up để tạo tài khoản

Nhập Email để đăng ký tài khoản, sau đó xác nhận Email.

Đến bước xác minh số điện thoại, bạn nhập số điện thoại đã thuê ở trên, như trong bài là số 14054086485 thì nhập vào ô số điện thoại bỏ số 1 đi (vì là mã quốc gia), chỉ nhập 4054086485.

Sau đó quay lại Tab trang smspool.net để lấy mã OTP.

Cuối cùng, bạn quay lại tab openai.com để nhập mã OTP vào. Sau khi xác minh thành công, bạn sẽ bào được giao diện chính của ChatGPT

Hướng dẫn chat với OpenAI ChatGPT

Khi vào được giao diện ChatGPT bạn có thể nhập bất cứ câu hỏi gì vào khung chat ở cuối trang và nhấn nút gửi

Kết quả nhận được như sau:

Kết quả trả lại từ Chatbot ChatGPT khá là thú vị phải không các bạn, với khả năng học hỏi từ nguồn kiến thức trên mạng cũng như từ việc giao tiếp với người dùng của ChatGPT nó sẽ ngày càng hoàn thiện theo thời gian. Một câu hỏi thú vị khác đặt ra là liệu ChatGPT có thể hỗ trợ gì cho việc thiết kế mạch in PCB không?

Liệu ChatGPT có thể hỗ trợ thiết kế mạch in PCB?

Một mô hình ngôn ngữ như ChatGPT có tiềm năng trong việc hỗ trợ thiết kế mạch PCB bằng cách cung cấp thông tin và hướng dẫn liên quan đến các khía cạnh khác nhau của việc thiết kế như:

 • Trả lời các câu hỏi liên quan đến thiết kế PCB. ChatGPT có thể trả lời các câu hỏi liên quan đến các khía cạnh khác nhau của thiết kế PCB như vị trí linh kiện, phân phối nguồn,… Bằng cách cung cấp thông tin và hướng dẫn liên quan, ChatGPT có thể giúp chúng ta đưa ra các quyết định.
 • Đề xuất các phương án thiết kế. ChatGPT có thể đề xuất các phương án cho thiết kế PCB dựa trên các tiêu chuẩn và quy ước của nhà máy sản xuất. Ví dụ: nó có thể cung cấp các đề xuất về độ rộng đường mạch, khoảng cách tối ưu, đề xuất các loại linh kiện,… cho các loại mạch khác nhau.
 • Cung cấp các mẹo thiết kế. ChatGPT có thể cung cấp các mẹo thiết kế có thể giúp các nhà thiết kế cải thiện thiết kế PCB của họ. Chẳng hạn, nó có thể đề xuất các kỹ thuật giảm nhiễu trong các mạch kỹ thuật số tốc độ cao hoặc đưa ra lời khuyên về cách bố trí linh kiện để giảm thiểu nhiễu.

 • Đưa ra lời khuyên khắc phục sự cố. ChatGPT có thể cung cấp lời khuyên khắc phục sự cố trong trường hợp có thể phát sinh sự cố trong quá trình thiết kế PCB. Ví dụ: nó có thể đưa ra hướng dẫn về cách giải quyết các vấn đề về tín hiệu hoặc đề xuất giải pháp cho các vấn đề về quản lý nhiệt.
 • Giải thích các công cụ và kỹ thuật thiết kế PCB. ChatGPT có thể giải thích việc sử dụng các công cụ và kỹ thuật thiết kế PCB khác nhau như chụp sơ đồ, bố cục PCB, mô phỏng và thử nghiệm. Nó có thể cung cấp hướng dẫn về cách chọn các công cụ phù hợp cho một thiết kế nhất định và đưa ra các mẹo về cách sử dụng chúng một cách hiệu quả.

Hạn chế của Chatbot

Tuy nhiên, công nghệ AI để hỗ trợ thiết kế PCB vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và chưa hoàn thiện. Mặc dù các thuật toán AI có thể thực hiện một số tác vụ nhất định như tối ưu hóa vị trí linh kiện và kiểm tra quy tắc thiết kế với kết quả tốt, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế và thách thức cần được giải quyết:

 • Hiểu biết hạn chế về các quy tắc và ràng buộc thiết kế phức tạp, dẫn đến kết quả dưới mức tối ưu.
 • Thiếu dữ liệu để đào tạo các thuật toán AI cho các nhiệm vụ thiết kế mới và chuyên biệt
 • Khả năng hạn chế để xử lý các trường hợp ngoại lệ và tình huống không lường trước được.
 • Thông tin dữ liệu do ChatGPT cung cấp vẫn thiếu độ chính xác, và dễ có sai xót


Mặc dù vậy, chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng công nghệ AI trong lĩnh vực thiết kế PCB đang phát triển nhanh chóng và có khả năng tác động đáng kể đến quá trình thiết kế trong tương lai.

KẾT LUẬN

Tóm lại, ChatGPT có rất nhiều tiềm năng trong lĩnh vực thiết kế PCB. Khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên của nó có thể được tận dụng để phân tích và hiểu các tài liệu kỹ thuật, đưa ra các khuyến nghị cho việc lựa chọn linh kiện và tự động hóa một số khía cạnh của quy trình thiết kế. Mặc dù cần phải có thêm thời gian để nghiên cứu và phát triển để tối ưu hóa hoàn toàn ChatGPT cho ứng dụng này, nhưng công nghệ này hứa hẹn sẽ giảm thời gian và công sức cần thiết để tạo ra các thiết kế PCB chất lượng cao.

Copyright: https://hatakey.com.vn/